Cách nấu món cháo vạt giường ngon đậm đà và hấp dẫn

Trở lại với chương trình Món ngon mỗi ngày, hôm nay Đỗ Bảo Nam Blog xin giới thiệu với tất cả các bạn một món ăn có tên khá lạ, đó là món Cháo vạt giường. Đây là món ăn đặc sản của Quảng Trị được rất nhiều du khách gần xa yêu thích, đảm bảo ai đã từng ăn món ăn này sẽ rất ấn tượng về tên gọi cũng như hương vị rất đặc biệt của món ăn. Cái tên cháo vạt giường là cái tên mỹ miều mà dân du lịch đặt cho món cháo cá hay còn gọi là cháo bột theo dân địa phương. Những sợi vạt giường mỏng, trong giòn và dai, nước cháo hơi sánh nhưng không đặc, thêm vị cay nồng của ớt bột làm thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa...
Cách nấu món cháo vạt giường ngon nhất
Món cháo vạt giường thật ngon và hấp dẫn
Cũng như thường lệ, để các mẹ cùng cách chị em cũng như những ai đang muốn học làm món cháo vạt giường, chương trình món ngon mỗi ngày đã chuẩn bị sẵn một video hướng dẫn cách nấu món cháo vạt giường cùng đầu bếp nổi tiếng Thu Hà và người dẫn chương trình Minh Châu xinh đẹp, mời các các mẹ cùng các chị em đón xem:

Video hướng dẫn cách nấu món cháo vạt giường ngon


Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món cháo vạt giường

Để nấu được món đặc sản của tỉnh Quảng Trị này được ngon nhất, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bột gạo lọc: 250g
Phi lê cá lóc: 300g
Xương ống heo: 300g
Hành tím: 5 củ
Củ nén: 30g
Hành lá: 5 cây
Tiêu, ớt bột
Mỡ nước, nước mắm
Ăn kèm: Ớt băm, ớt trái ngâm nước mắm, nước mắm.
Hạt nêm

Các bước nấu món cháo vạt giường

Sơ chế món ăn

- Xương heo rửa sạch, chần qua. Nấu nước dùng: đun sôi 5 lít nước, cho xương heo vào nấu với hành tim nướng, nấu cho xương ra nước ngọt, cho tiếp xương cá vào.
- Cắt nhỏ hành lá. Giã bể củ nén.
- Phi lê cá cắt miếng vừa ăn. Phần đầu, xương cắt khúc, nấu nước dùng. Ướp cá với 1M củ nén, 1m hạt nêm Aji-ngon®, 1/3m ớt bột.

Hướng dẫn cách nấu cháo vạt giường
- Nhồi bột: Bột gạo lọc bóp mịn với khoảng 250ml nước ấm, viên bột lại cỡ nắm tay, cho vào nước sôi luộc chín lớp ngoài, khi bột nổi lên thì vớt ra. Bóp bột nhồi lại cho đều (bột ở trạng thái nửa sống nửa chín). Cán bột mỏng 1-2mm, sau đó cắt sợi dài khoảng 12cm, ngang 2-3mm. Dùng bột khô áo sơ để các sợi không dính vào nhau.
- Đun nóng 2M mỡ trong chảo, phi thơm 1M củ nén, cho cá vào đảo qua, tắt lửa, rắc tiêu và chút ớt bột lên cá.
- Lọc lấy nước dùng, nêm 2M hạt nêm Aji-ngon®, rải sợi bánh canh vào khoảng 3 phút thì sợi bột chín, cho cá vào khuấy nhẹ. Tắt lửa.

Cách dùng món cháo vạt giường
- Múc cháo vạt giường ra tô, rắc thêm tiêu và hành lá, ăn kèm với ớt băm, nước mắm, ớt trái ngâm nước mắm.

Món cháo vạt giường mang đậm phong cách của miền Trung, món ăn có vị đậm đà, vị cay cay của ớt bột, có mùi thơm của củ nén và các loại gia vị khác. Chúc các bạn thành công với món ăn cháo vạt giường!
Previous
Next Post »